@@เทรนด์ความงาม แฟชั่นเสื้อผ้า เทรนด์เกาหลี แฟชั่นผม เทรนด์การแต่งตัว ดีไซน์ สุขภาพอ่อนเยาร์@@

วันอังคารที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2553

"ผักเพื่อสุขภาพ"



"ผักเพื่อสุขภาพ"

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบกินผัก และคิดว่ากินน้ำผลไม้หรือน้ำผักที่นำมาบรรจุใส่กล่องทด แทนการกินผักก็ได้ แต่คุณรู้ตัวบ้างไหมว่าคุณกำลังคิดผิดอยู่ ผักที่ผ่านความร้อนในระยะเวลาที่ยาวนานจากการสกัดเนื้อมาทำเป็นน้ำนั้นผักสูญเสียเอน ไซน์ไปเป็นจำนวนมาก สิ่งที่หลงเหลือในกล่องน้ำผัก
ผลไม้ก็เป็นเพียงแค่น้ำหวานเท่านั้น ถ้าอยากให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากผักจริงๆ คุณก็ควรรับประทานรูปแบบของผักสด หรือ ผักที่ผ่านการนำมาประกอบอาหารแล้ว ซึ่งผักต่างๆ นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด โดยแยกผักแต่ละชนิดดังนี้


1. หน่อไม้ฝรั่ง เป็นผักที่อุดมไปด้วย วิตามินซี และสารกลูตาไธโอน (glutathione)ซึ่งเป็นสารต้านอนุมุ ลอิสระ สาเหตุของโรคมะเร็ง โดยปกตินั้นเราจะพบสารกลูตาไธโอนในผักประเภทที่มีใบเขียว อย่างเช่นหน่อไม้ฝรั่งและอาโวคาโด สารกลูโตไธโอนและวิตามินซีนั้นเป็นสารที่มี คุณสมบัติในการด้านมะเร็งที่เกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย นอกจากนี้ยังทำให้เสปิร์มตื่นตัว หรือ sperm-alert diet เราสามารถกินหน่อไม้ฝรั่งได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันและคอ ลเรสเตอรอล ความกรอบของหน่อไม้ฝรั่งทำให้สามารถกินหน่อไม้ได้ง่ายขึ้น

2. ผักบุ้งหรือผักทอดยอด โดยผักบุ้งนั้นเป็นผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยสารเบต้า-แคโรทีน ที่จเปลี่ยนเป็น วิตามินเอ ซึ่งวิตามินเอนั้นเป็นสารที่ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ตาเป็นประกาย มีน้ำหล่อเลี้ยงตาทำให้ตาไม่แห้ง ผักบุ้งไม่ได้มีแค่เพียงวิตามินเอเท่านั้น วิตามินซีก็มีอยู่ในต้นผักบุ้งเช่นกัน แต่ต้องกินเป็นผักบุ้งสดเท่านั้น เพราะถ้าถูกความร้อนวิตามินซีจะถูกทำลาย ถ้าอยากกินผักบุ้งสดให้อร่อยต้องกินกับ ลาบ ส้มตำ หรือจิ้มน้ำพริก และยังมีสารที่โครงสร้างคล้ายกับ อินซูลิน ที่ลดน้ำตาลในกระแสเลือด ในคนที่เป็นโรคเบาหวาน ผักบุ้งยังมีธาตุเหล็กที่บำรุงเลือด มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังเป็นผักที่มีกากใยสูงช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งยังมีฤทธิ์เป็นของเย็นเหมือนฟัก จึงช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้

3. คะน้าและพืชร่วมสกุลกะหล่ำ คะน้าเป็นผักใบเขียวที่มีสีเข้ม เป็นแห่งรวมเบต้าแคโรทีน ที่จะนำไป ประกอบอาหารด้วยความร้อนหรือล้างน้ำกี่ครั้งก็ยังคงคุณค่าของสารตัวนี้เอาไว้ แต่ถ้าหากกินสดๆ จะได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น เพราะในคะน้ามีวิติมินซีและเกลือแร่อยู่มาก โดยเฉพาะ วิตามินซีที่มีประโยชนต่อร่างกายในการช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยระบบภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่วิตามินซีนั้นถูกทำลายได้ง่ายด้วยน้ำและอากาศ เพราะฉะนั้นต้อง หั่นคะน้าไว้เป็นขั้นตอนสุดท้าย ถ้าต้องการวิตามินซีในจำนวนมาก

4. ผักกาดขาว เป็นผักที่มีสีเขียวอ่อน เต็มไปด้วยโพเลต(folate) สารธรรมชาติ ที่มีบทบาทควบคุมความเป็น ปกติของทารกในครรภ์ระยะเวลา 3 เดือนแรก ซึ่งหากแม่ได้รับโพเลตน้อยเกินไป การสร้างระบบประสาทและดีเอ็นเอของทารกอาจเกิดความผิดปกติได้ ทำให้มีผลต่อสุขภาพของเด็ก ไปตลอดชีวิต อาจทำให้เกิดโรคหลอดประสาทเปิด(Neural Tube Defect) นอกจากนี้โฟเลตยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายด้านเช่น ช่วยให้กระบวนการสังเคราะห์สารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอในร่างกายเป็นไปอย่างราบรื่น และทำให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรง ทำให้สุขภาพดี

5. แตงกวา กรมอนามัยได้วิเคราห์แล้วพบว่าในแตงกวานั้นให้โปรตีนประมาณ 1% และยังให้สารอื่นๆ น้อยมาก เมื่อเทียบกับผักสีเขียวชนิดอื่น แต่ว่าแตงกวากลับมีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ แก้ไข้ กระหายน้ำ และแผลจากการถูกไฟ โดยประโยชน์ทางยาของมันนั้นมาจากน้ำในผลแตง กวา นำแตงกวามาผ่าเป็นแว่นแล้วนำมาวางบนผิว จะช่วยให้เกิดความชุ่มชื้นบนผิวบริเวณนั้นได้ น้ำและเนื้อของแตงกวาช่วยให้เกิดความสดชื่นได้ดี เมื่อกินอาหารที่มีรสเผ็ด การกิน แตงกวาตามเข้าไปจะช่วยคลายความเผ็ดของลิ้นได้ นอกจากนี้ฝบแตงกวาก็ยังแก้อาการท้องเสีย ส่วนเถาแตงกวานั้นช่วยลดความดันในเลือดได้ ใบ ต้น และขั้วของแตงกวายังมีสาร Cucurbitacin C ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง แต่สารนี้ไม่มีอยู่ในผลแตงกวา

6. ถั่วลันเตา คือ ผักสีเขียวเข้มที่มีโปรตีนสูงกว่าผักทั่วไป อุดมไปด้วยเบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยในการต้าน เชื้อมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดได้ อีกทั้งยังมีแร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และกากใยอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารโดยจะดูดพิษที่ร่างกายได้รับเข้ามาสู่ร่างกายมา จับตัวกันไม่ปล่อยให้ออกมาทำลายเนื้อเยื่อในร่างกาย กากอาหารจึงช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็ง ทั้งยังช่วยในระบบขับถ่ายให้สะดวกยิ่งขึ้น

7. ถั่วฝักยาว เป็นผักที่มีโปรตีนสูง และมีกากใยหรือไฟเบอร์อยู่มาก โดยไฟเบอร์นั้นจะมีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ (insoluble fiber) จะช่วยเพิ่มปริมาณอาหาร ทำให้อิ่มเร็ว เพิ่มกากอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายได้คล่อง ส่วนอีกชนิดหนึ่งคือ ชนิดที่ละลายน้ำ (soluble fiber) ซึ่งไฟเบอร์ตัว นี้จะทำปฎิกิริยากับกรดในกระเพาะ ได้สารจำพวก เจลลาตินที่เคลือบกระเพาะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วอิ่มนาน และลดโคเลสเตอรอล เพราะมันจะไปจับกับกรดน้ำดี เมื่อน้ำดีไม่พอใช้ในร่าง กาย ก็ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งการสร้างน้ำดีต้องใช้โคเลสเตอรอลเป็นวัตถุดิบ นอกจากนี้ในถั่วฝักยาวยังมีวิตามินซีหากกินแบบสด จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตเหล็กได้ดีอีก ด้วย

8. มะเขือเทศ ผักสีแดงจัดที่น่าอร่อยเหมือนผลไม้ เป็นผักที่เต็มไปด้วยกรดอะมิโน โดยมีกลูตามิค(glutamic) เป็นตัวเพิ่มรสชาติให้กับมะเขือเทศ และก็ยังมีสารอีกนิดหนึ่งซ่อนอยู่ในมะเขือเทศคือ ไลโตปีน (lycopene) ซึ่งเป็นสารแคโรทีนชนิดหนึ่ง สามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากการเกิด มะเร็งในลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ จากผลการทดลองของ Harvard School of Public Health พบว่าการกินมะเขือเทศในหนึ่งสัปดาห์เป็นจำนวน 10 ครั้ง สามารถช่วยลดอัตรา การเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมากของเพศชายได้มากกว่า ร้อยละ 45 และยังพบอีกว่ามะเขือเทศมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีก เช่น เบต้าแคโรทีนและ ฟอสฟอรัส

9. แครอท เป็นผักสีส้มสวยงาม ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่จะเปลี่ยนรูปเป็นวิตามินเอ แล้วช่วยให้ร่าง กายมีภูมิต้านทานเชื้อไวร้สต้นเหตุของไข้หวัด ป้องกันมะเร็ง ป้องกันอาการผิดปกติในกระดูก โรคผิวหนังและโรคสายตา เบต้าแคโรทีนในแครอทยังมีหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งจะเป็นหน้าด่ายคอยกำจัดอนุมูลอิสระก่อนที่จะไปทำลายส่วน ต่างๆของเซลล์ในร่างกาย ให้มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ และนำไปสู่ต้นเหตุของการเป็นโรคมะเร็งต่อ ไป

10. พริก เชื่อหรือไม่ว่าพริกที่เราคิดว่าเป็นแค่ตัวชูรสเผ็ดร้อนให้กับอาหารจานโปรดของคุณ มีประโยชน์ มากมายกว่านั้น ถ้าเรารับประทานในจำนวนที่พอเหมาะจะช่วยให้เลือดภายในร่างกายไม่จับตัวแข็งเป็นก้อน ช่วยให้การทำงานในระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และพริกก็ยังมีสารแอ นตี้ ออกซิแดนซ์ ที่เรียกว่า แคปไซซิน (capsaicin) ซึ่งเป็นสารยับยั้งการทำลายของอนุมูลอิสระภายในร่างกายได้ เพราะอนุมูลอิสระมีผลต่อร่างกายทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก โรคมะเร็ง เป็นต้น

11. เห็ดหอม หรือ เห็ดชิตาเกะ (Shiitake) เป็นพืชที่มีกลิ่นหอมเย็น เฉพาะตัว ถ้าใครที่เคยกินเห็ดชนิดนี้ แล้วจะรู้ดีว่ากลิ่นแตกต่างจากเห็ดชนิดอื่น ๆ เนื้อเห็ดมีความนุ่มเหนียว และยังมีรสชาติอร่อย พร้อมทั้งมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้ม กันโรคได้ นอกจากนี้เห็ดหอมยังมีสารกำจัดเชื้อราและสารลดไขมันในเส้นเลือด มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพร เป็นยาอายุวัฒนะ ที่นิยมรับประทานกันมากในหมู่ชาวจีน โดยเฉพาะในต้ม กระเพาะปลาถ้าใส่เห็ดหอมแล้วจะทั้งมีกลิ่นหอมอร่อยด้วย


เมื่อรู้ถึงประโยชน์ของผักนานาชนิดแล้ว ใครที่ยังรังเกียจการกินผัก ไม่ว่าจะด้วยรสชาติ สีหรือกลิ่นของผัก ลองหันมา ให้ความสนใจในการประกอบอาหาร อาจจะนำผักไปชุบแป้งทอด เพื่อให้กรอบรับประทานได้ง่ายทำให้น่ากินขึ้น หรือ มองถึงสุขภาพของตัวเองเป็นหลัก ว่าหากไม่กินผักโรคภัยอาจ จะถามหาได้ ถึงกินยาปฏิชีวนะมีผลข้างเคียงต่อร่างกายสูง แต่ถ้าป้องกันตัวเองด้วยการกินผักอยู่เสมอนั้นผลข้างเคียงที่จะเกิดต่อร่างกายผักแทบจะไม่มีเลย เพราะฉะนั้นเรามากินผัก เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ

1 ความคิดเห็น:

  1. เพื่อสุขภาพที่ดี..หันมาทานผักกันเถอะค่ะ..
    ซึ่งผักต่างๆ นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด ใครที่ยังรังเกียจการกินผัก..นำผักไปชุบแป้งทอด เพื่อให้กรอบรับประทานได้ง่ายทำให้น่ากินขึ้น
    เพราะฉะนั้นเรามากินผัก เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ

    ตอบลบ

fashions-health

Recipes95-for you Headline Animator

fashions-health"mayyo95" Headline Animator

Powered by Translate

fashions-health"mayyo95"

↑ Grab this Headline Animator

" Fashions " "ออกแบบ ดีไซน์" Headline Animator

Google Blog Search

Zen Fish Tank (Aquarium) by LocalHealers 2

ฟังเพลง>>ด้านนี้เลยค่ะ>>

S! Radio
VALENTINES DAY (SOUNDTRACK)
เพลง Today Was A Fairytale-Taylor Swift
ศิลปิน Verious Artists VALENTINE'S DAY (SOUNDTRACK)
อัลบั้ม VALENTINES DAY (SOUNDTRACK)
ดูเนื้อเพลงคัดลอกโค้ดเพลงนี้ดาวน์โหลดริงโทน

VDO แฟชั่น2010

Exercise-yoga95 Headline Animator

Exercise-yoga95

↑ Grab this Headline Animator