น้ำพริกตะไคร้..เห็นแล้วหิวข้าวเลยค่ะ
วันก่อนเคลียข้อมูลใน เครื่องคอม ก็ไปเจอไฟล์ e-book สูตรกับข้าวสารพัดสูตร เข้าทางเลยช้านนน มีเมนูน่าสนใจเพียบเลยแฮะ แต่ที่สะดุดสุดๆๆ คือเมนู "น้ำพริกตะไคร้" แปลกดีแฮะ มันจะรสชาติเป็นยังไงหว่า สิบปากว่าไม่เท่าลองทำ ไม่ได้การล่ะปั่นจักรยานไปตลาดซื้ออุปกรณ์ก่อนดีกว่าหนึ่งชั่วโมง ผ่านไป ก็ได้อุปกรณ์มาครบ จริงๆ ซื้อของอะไม่นานหรอก ไปติดใจก็ตรงไอ้ของทุกอย่างยี่สิบบาทนี่ล่ะ จิตจริงๆ แบบว่ามันมีของเยอะดีอ่ะ เลยเสียเวลาไปซะนาน อ่ะ นอกเรื่องไปใหญ่ล่ะ กลับมาตำน้ำพริกกันดีกว่า
ส่วนประกอบของการปรุงก็ได้แก่
ตะไคร้ หัวหอมแดง กระเทียม พริกไทยอ่อน มะพร้าวขูด หมูสับ พริกขี้หนูสด ขมิ้นและกะปีอย่างดี
เริ่ม ลงมือตำกันเลยดีกว่า อันดับแรกใส่ตะไคร้ หัวหอมแดง ตำให้ละเอียด จากนั้นก็ใส่กระเทียม และขมิ้นลงไปตำให้ละเอียดไปเรื่อยๆ
จาก นั้นก็ตามด้วยพริกขี้หนูสด ตำให้ละเอียดให้เป็นเนื้อเดียวกันไปเรื่อยๆ แล้วก็ตามด้วยใส่กะปิลงไป
จาก นั้นก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณหนึ่งช้อนชา แล้วตามด้วยมะพร้าวขูดตำให้เข้ากัน แล้วก็ใส่เม็ดพริกไทยอ่อนลงไปตำให้ละเอียด
เมนู นี้นับว่าเป็นเมนูที่เมื่อยสุดๆ เพราะที่บ้านใช้ครกธรรมดาไม่ใช่ครกหิน ต้องออกแรงตำเยอะหน่อย ทำบ่อยๆ มีหวังแขนโตแน่ช้านนนน ลืมบอกไปว่าอยากให้ละเอียดเร็วๆ ก็นึกถึงหน้าคนที่เกลียดเข้าไว้ จะได้โขลกน้ำพริกแรง เกี่ยวกันไหมเนี่ย
จากนั้นก็ตั้งน้ำมันในกระทะ ให้ไฟอ่อนๆ แล้วก็ใส่เครื่องที่ตำมาเมื่อกี้ลงไป พอเริ่มหอมก็ใส่หมูสับลงไป ผัดไปเรื่อยๆ
อย่า ให้ติดกระทะนะ ผัดไปมาเรื่อยๆ ใช้เวลาผัดพอสมควรเชียวล่ะ พอเหลืองได้ที่ก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์กับแตงกว่า
เมนู นี้ทำเป็นครั้งแรกนะเนี่ย แต่ประหลาดใจมากๆ คือไม่ได้ปรุงรสอะไรลงในกระทะตอนผัดเลยล่ะ พอผัดเสร็จทุกอย่างมันลงตัวของมันเองด้วยสมุนไพรทั้งหมด รสชาติออกเค็มๆ หวานๆ กำลังดี เค็มนี่คิดว่าน่าจะมาจากกะปิ หวานก็หวานน้ำตาลปี๊บที่แบบว่าใส่อย่างละ 1 ช้อนชาเองอ่ะ ต้องบอกว่าคนคิดเมนูกะมาพอดีเป๊ะเลยอ่ะ เพื่อนลองไปทำกันดูนะคะ อร่อยจริงๆ นะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
fashions-health