ทับทิม, apple
ลักษณะทางทับทิมพฤกษศาสตร์ของ : ไม้ยืนต้นหรือพรรณไม้พุ่มขนาดเล็กลักษณะผิวเปลือกลำต้นเป็นสีเทาส่วนที่เป็นกิ่งหรือยอดอ่อนจะเป็นเหลี่ยมหรือมีหนามแหลมยาวขึ้นใบใบมีลักษณะเป็นรูปยาวรีโคนใบมนแคบส่วนปลายใบเรียวแหลมสั้นผิว หลังใบเกลี้ยงเป็นมันใต้ท้องใบจะเห็นเส้นใบได้ชัดขนาดของใบกว้างประมาณ 1 - 1.8 ซม
ยาวประมาณ 2.5 - 6 ซม ดอกดอกออกเป็นช่อหรืออาจจะเป็นดอกเดียว
ในบริเวณปลายยอดหรือง่ามกิ่งลักษณะของดอก
มีเป็นสีส้มสีขาวหรือสีแดงดอกหนึ่งมีกลีบดอกประมาณ 6 กลีบปลายกลีบดอกจะแยกออกจากกันตรงกลางดอกมี เกสรตัวเมียและตัวผู้ซึ่งมีอับเรณูเป็นสีเหลืองขนาดของดอกบานเต็มที่มีเส้นผ้าศูนย์กลางประมาณ 2 -- 3 ซม ผลมีลักษณะเป็นรูปค่อนข้างกลมผิวเปลือกนอกหนาเกลี้ยงผลเมื่อแก่หรือสุกเต็มที่มีสีเหลืองปนแดงและลักษณะของผลจะแตกหรืออ้างออกข้างในผลก็จะมีเมล็ดเป็นจำนวนมากเป็นรูปเหลี่ยมมีสีชมพูสดดอก ดอกออกเป็นช่อหรืออาจจะเป็นดอกเดียวในบริเวณปลายยอดหรือง่ามกิ่งลักษณะของดอกมีเป็นสีส้มสีขาวหรือสีแดงดอกหนึ่งมีกลีบดอกประมาณ 6 กลีบปลายกลีบดอกจะแยกออกจากกันตรงกลางดอกมีเกสร ตัวเมียและตัวผู้ซึ่งมีอับเรณูเป็นสีเหลืองขนาดของดอกบานเต็มที่มีเส้นผ้าศูนย์กลางประมาณ 2 -- 3 ซม ผลมีลักษณะเป็นรูปค่อนข้างกลมผิวเปลือกนอกหนาเกลี้ยงผลเมื่อแก่หรือสุกเต็มที่มีสีเหลืองปนแดงและลักษณะของผลจะแตกหรืออ้างออกข้างในผลก็จะมีเมล็ดเป็นจำนวนมากเป็นรูปเหลี่ยมมีสีชมพูสด
ส่วนที่ใช้ : ใบดอกเปลือกผลแห้งเปลือกต้นและเปลือกรากเมล็ด
ทับทิมสรรพคุณของ
* ใบ -- อมกลั้วคอทำยาล้างตา
* ดอก -- ใช้ห้ามเลือด
* เปลือกและผลแห้ง
-- เป็นยาแก้ท้องร่วงบิดท้องเดินแก้
-- แก้โรคลักกะปิดเปิดลักกะ
* เปลือกต้นและเปลือกราก
-- ใช้เป็นยาขับพยาธิตัวตืด, พยาธิตัวกลม
* เมล็ด -- แก้โรคลักกะปิดลักกะเปิด
วิธีและใช้ปริมาณที่
1 . ถ่ายพยาธิตัวตืดและพยาธิตัวกลมได้ผลดี
ใช้เปลือกสดของราก, ต้นที่เก็บใหม่ ๆ 60 กรัมหรือประมาณ 1 / 2 กำมือเติมกานพลูหรือกระวานลงไปเล็กน้อยเพื่อแต่งรสต้มกับน้ำ 3 ถ้วยแก้วเคี่ยวให้ 1 1 / 2 เหลือถ้วยแก้วรับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ (30 ซี.ซี. ) หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงรับประทานยาถ่ายเช่นดีเกลือ 2 ช้อนโต๊ะตามควรอดอาหารก่อนรับประทานยา
2 ยาแก้ท้องร่วงท้องเดิน (ไม่ใช่บิดหรืออหิวาตกโรค)
ใช้เปลือกผลตากแดดให้แห้งประมาณ 1 / 4 ของผลฝนกับน้ำฝนหรือน้ำปูนใสให้ข้น ๆ รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนแกงหรือต้มกับน้ำปูนใสแล้วดื่มน้ำที่ต้มก็ได้
3 . บิด (มีอาการปวดเบ่งและมีมูกหรืออาจมีเลือดด้วย)
ใช้เปลือกผลแห้งของทับทิมครั้งละ 1 กำมือ (3-5 กรัม) ต้มกับน้ำดื่มวันละ 2 ครั้งอาจใช้กานพลูหรืออบเชยแต่งกลิ่นให้น่าดื่มก็ได้
สารทับทิมเคมีใน
เปลือกผลมีรสมีฝาดเนื่องจาก แทนนิน 22-25% กรด gallotannic สารสีเขียวอมเหลืองรากมีสารอัลคาลอยด์ชื่อ pelletierine ของและอนุพันธ์ pelletierine
อาหารคุณค่าด้าน
ทับทิมใช้รับประทานเป็นผลไม้รสหวานหรือเปรี้ยวหวานมีวิตามินซีและแร่ธาตุหลายตัวช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและบำรุงฟันให้แข็งแรง
อาหารคุณค่าด้าน
ตอบลบทับทิมใช้รับประทานเป็นผลไม้รสหวานหรือเปรี้ยวหวานมี วิตามินซีและแร่ธาตุหลายตัวช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและบำรุงฟันให้ แข็งแรง
อาหารคุณค่าด้าน
ตอบลบทับทิมใช้รับประทานเป็นผลไม้รสหวานหรือเปรี้ยวหวานมี วิตามินซีและแร่ธาตุหลายตัวช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและบำรุงฟันให้ แข็งแรง