ส่วนผสม (ขนาดรับประทาน 6 ที่)
- แป้งตั้งมี่ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเดือด 1/3 ถ้วยตวง
- เผือกนึ่งสุก (ประมาณ 1 กก.) 1 หัว
- เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- กุ้งกุลาดำ 24 ตัว
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
- ไข่ตีพอแตก 1 ฟอง
- ผงขนมปังป่น ประมาณ 1 ถ้วยตวง
- ผสมแป้งกับน้ำเดือดในชามผสม คนให้เข้ากัน
- ยีเผือกขณะที่ยังร้อนจัด ผสมเกลือ 1 ช้อนชา น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากันพร้อมกับแป้ง
- แบ่งแป้งออกเป็น 24 ก้อน
- นำกุ้งมาปอกเปลือก เอาเส้นดำออก เคล้ากับ พริกไทย เกลือ 1/4 ช้อนชา แป้งข้าวโพดให้ทั่วกัน
- นำเผือกมาหุ้มตัวกุ้ง โดยเหลือส่วนหางไว้ แล้วชุบไข่และขนมปังป่น
- นำลงทอดในน้ำมันจนเหลืองดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
- เมื่อเสิร์ฟแต่งด้วยใบผักกาดหอม และมะเขือเทศ
เผือกที่สุกแล้วจะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เรารับประทานอาหารที่มีคุณค่าอื่นๆ ได้อีกทางหนึ่ง
ตอบลบ