พืชผักสมุนไพรไทยมีหลายอย่างที่นำมาเป็นอาหาร ยำใบชะพลู เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีประโยชน์ แถมรสชาติอร่อย ใครยังไม่เคยลองก็ต้องทำทานสักครั้ง
ส่วนผสม
- ใบชะพลูสดหั่นฝอย 2 ถ้วย
- กุ้งขนาดกลางลวกพอสุก 4 ตัว
- หมูสับรวนให้สุก 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่วให้เหลือง 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 4–5 เม็ด
- ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาวในชาม คนให้เข้ากันใส่พริกขี้หนู
- นำใบชะพลู หมูสับ มะพร้าวคั่วให้เหลืองบุบเล็กน้อยมารวมกัน ราดด้วยน้ำยำที่ทำไว้ให้ทั่ว โรยหน้าด้วยหอมซอย เนื้อกุ้งลวก ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
fashions-health