เรื่องราวเกี่ยวกับน้ำพริก
น้ำพริก คือ อาหารประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่
ใส่ลงไป
รายชื่อน้ำพริก
น้ำพริกกะปิ น้ำพริกกะเหรื่ยง น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกกุ้งเสียบ
น้ำพริกข่า น้ำพริกโจร น้ำพริกปลาดุกฟู น้ำพริกปลาร้า
น้ำพรือปลาทู น้ำพริกปลาต้ม น้ำพริกเผา น้ำพริกนรก
น้ำพริก สวรรค์ น้ำพริกแมงดา น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดง
น้ำพริกอ่อง น้ำพริกแจ่ว น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกมะขาม
น้ำพริกข่า น้ำพริกโจร น้ำพริกปลาดุกฟู น้ำพริกปลาร้า
น้ำพรือปลาทู น้ำพริกปลาต้ม น้ำพริกเผา น้ำพริกนรก
น้ำพริก สวรรค์ น้ำพริกแมงดา น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดง
น้ำพริกอ่อง น้ำพริกแจ่ว น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกมะขาม
การขายน้ำพริกตามสั่ง น้ำพริกตาแดง น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกหนุ่ม
ขั้นแรก เราต้องเริ่มจัดเตรียมของ เช่น ผักต่าง ๆ สำหรับเป็นเครื่องเคียงแล้วแต่ฤดูกาล เช่น ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ตำลึง ยอดมะระ ถั่วฝักยาว ถั่วพู กะหล่ำปลี กระเจี๊ยบเขียว ข้าวโพดฝักอ่อน ผักปัง ใบบัวบก ชะอม ผักกระเฉด มะเขือเปราะ แตกกวา น้ำเต้า หัวปลี มะระ พริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียม เป็นต้น
นอกจากนี้ยังต้องจัดเตรียมในส่วนของส่วนผสมน้ำพริก เช่น ปลาทูทอด ปลานิลต้มสุก โดยให้นำปลาที่สุกแล้วมาแยกกระดูกหรือก้างออกให้เหลือแต่เนื้อปลาล้วน ๆ และเตรียมพริกขี้หนูคั่วป่น พริกชี้ฟ้า หอมกระเทียมย่างไฟ
การเตรียมน้ำปลาร้า หรือที่เรียกว่า “หลนปลาร้า” ทำได้โดยใช้น้ำปลาร้า 1 กิโลกรัม ต้มกับน้ำสะอาด 0.5 ลิตร เติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และมะขามเปียก 1 ก้อน ปล่อยทิ้งให้เดือดจนน้ำในหม้อข้นขึ้น จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เก็บน้ำปลาร้าหลนไว้ผสมในน้ำพริกต่อไป
หากต้องการขายน้ำพริกตามตลาด อุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องใช้ในการตำน้ำพริกขาย ประกอบด้วย รถเข็น กระบะใส่ผัก ครกและสาก ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์เหล่านี้อาจต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 5,000 บาท
ตัวอย่างสูตรการตำน้ำพริก
1. น้ำพริกตาแดง หากจะนำไปขายต้องทำเตรียมไว้ก่อน โดยเริ่มจากนำพริกขี้หนูแห้ง 1.5 กิโลกรัม หอมแดงและกระเทียมอย่างล่ะ 500 กรัม ย่างไฟ แล้วตำในครกให้ละเอียด จากนั้นใช้ปลาช่อนต้มสุก 1.5 กิโลกรัม มาตำรวมกันจนละเอียดเข้ากันดีแล้ว จึงนำมาผัดต่อในกระทะเติมน้ำตาล 500 กรัม น้ำปลา 2 ลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส และปรุงแต่งรสให้เผ็ดหวานเค็มพอเหมาะ
2. น้ำพริกปลาร้า สามารถทำขายกันสด ๆ หน้าร้านได้เลย โดยเริ่มจากนำพริกขี้หนูคั่วแห้ง 2 ช้อนชา หัวหอมคั่ว 3 หัว กระเทียมคั่ว 5 กลีบ ตำรวมกันจนละเอียด จึงใส่ปลานิลประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าย่าง 4 เม็ด ตำให้ละเอียด เติมน้ำปลาร้าหลน 1 ช้อน หากชิมรสแล้วยังไม่เค็ม สามารถเพิ่มน้ำปลาร้าหลนได้โดยแทนน้ำปลา เพื่อให้ได้กลิ่นหอมของน้ำปลาร้าหลน
3. น้ำพริกหนุ่ม วิธีทำเริ่มจากนำพริกขี้หนูสดตำรวมกับ พริกหยวก หอมแดง และกระเทียมย่างไฟ จากนั้นเติมน้ำตาลครึ่งช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ และใส่มะนาว ชิมรสและปรุงแต่งเพิ่มเติมตามชอบใจ
การขายน้ำพริกควรเลือกแห่งที่เป็นตลาดที่มีชุมชนที่คนอาศัยอยู่มาก ๆ เพราะคนไทยนิยมรับประทานน้ำพริกจึงเป็นธุรกิจหนึ่งที่น่าสนใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
fashions-health